BAN QUẢN LÝ CÁC DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT TỈNH CAO BẰNG

http://pacbo.vn


BỨC PHÙ ĐIÊU 34 CHIẾN SĨ ĐỘI VIỆT NAM TUYÊN TRUYỀN GIẢI PHÓNG QUÂN

Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) là nơi chứng kiến buổi lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân – tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đến với rừng Trần Hưng Đạo du khách không chỉ tìm hiểu về truyền thống lịch sử đấu tranh của cha ông ta, mà còn là dịp tham quan những công trình đầy ý nghĩa gắn liền lịch sử khu di tích. Đặc biệt một công trình mỹ thuật hoành tráng, điểm nhấn của khu di tích chính là bức phù điêu 34 chiến sỹ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Đúng 17h ngày 22/12/1944, thực hiện chỉ thị của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đồng chí Võ Nguyên Giáp thay mặt cho đoàn thể đọc diễn từ tuyên bố thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân tại khu rừng đại ngàn, nay là khu rừng Trần Hưng Đạo (xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng). Đội gồm 34 chiến sĩ, họ là những chiến sĩ kiên quyết nhất, hăng hái nhất, đều trải qua chiến đấu và thử thách, tinh thần cách mạng rất cao. Đội quân vừa mới thành lập, dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp đã ra quân đánh thắng giòn giã hai trận liên tiếp ở đồn Phai Khắt và đồn Nà Ngần vào ngày 25 và ngày 26/12/1944  mở đầu cho truyền thống “Trăm trận trăm thắng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.
 

z5470658109706 1ebf54b097bcd0ffd0d209e959e681a3

Bức phù điêu 34 chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân 


Với những giá trị đặc biệt quan trọng Khu di tích đã được Thủ tướng Chính phủ kí quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 09/12/2013 công nhận là khu di tích quốc gia đặc biệt. Trong những năm qua, khu di tích luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và mọi tầng lớp nhân dân, nhiều hạng mục công trình đã được đầu tư xây dựng. Mỗi công trình là một ký ức lịch sử gắn liền quá trình ra đời và hình thành của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Bức phù điêu được Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng vào năm 2004 nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Nằm tại vị trí sân trung tâm khu di tích là nơi đón chào các đoàn khách đến tham quan, được sáng tác dựa trên bức ảnh tư liệu nổi tiếng ghi lại thời khắc thiêng liêng của buổi lễ thành lập Đội. Hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt nam (22/12/1944 – 22/12/2024)  Bộ Quốc phòng đầu tư tôn tạo lại bức phù điêu và được  hoàn thiện vào năm 2022, được tạc bằng đá cao 6,45m dài 12m. Tác giả đã khắc họa sinh động hình tượng 34 chiến sĩ trong giờ phút thiêng liêng của buổi lễ thành lập Đội. Bằng thủ pháp cách điệu tạo nhiều mảng khối đan xen trong một bố cục chặt chẽ, làm cho không gian mở và có chiều sâu, khiến chúng ta liên tưởng đến sự trưởng thành lớn mạnh nhanh chóng của một đội quân trùng trùng điệp điệp.

Phía trên cùng là hình ảnh những tán lá cây rừng biểu trưng cho đại ngàn hùng vĩ đang che chở, bảo vệ cho đội quân cách mạng. Trung tâm bức phù điêu đặc tả hình tượng người chỉ huy, làm nổi bật lên vị thế và tầm vóc vĩ đại của Đại tướng Võ Nguyên Giáp người trực tiếp đứng ra thành lập và chỉ huy đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Bên trái bức phù điêu là hình ảnh đại diện cán bộ Liên tỉnh ủy Cao – Bắc – Lạng và bên phải là đại diện các tổ chức hội cứu quốc, nông dân và bà con nhân dân các dân tộc Tày, Nùng, Dao của hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn tham dự buổi lễ, thể hiện sự tin tưởng, ủng hộ, giúp đỡ cho đội quân non trẻ mới thành lập lúc bấy giờ.
 

Bức phù điêu là công trình mĩ thuật hoành tráng, là một điểm chụp ảnh kỷ niệm không thể thiếu mỗi khi đến với khu di tích, thu hút nhiều du khách đến tham quan, học tập và có giá trị như một tượng đài lưu niệm, biểu tượng cao quý, thiêng liêng về sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam ta.

Bên cạnh bức phù điêu là Nhà tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 34 chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Đền thờ không chỉ mang giá trị về tâm linh mà còn là nơi chứng đựng những giá trị nhân văn, giáo dục truyền thống yêu nước cho mọi thế hệ. Hàng năm nhân dân cả nước và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang về tri ân, thắp nén tâm nhang, tỏ lòng thành kính trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 34 chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân.

Trải qua 80 năm, những dấu tích từ thuở ban đầu thành lập Đội luôn được đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng trân trọng và giữ gìn, sáng tạo và phát huy. Khu rừng nguyên sinh rộng lớn xòe từng tán cây, bao bọc những di tích thiêng trong những ngày tháng hoạt động cách mạng gian khó của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

Một số hình ảnh khách tham quan chụp ảnh lưu niệm tại bức phù điêu:

 

z5470658122326 0715f9c79660cbcb110af13bcb430d69
 

Giáo viên và học sinh trường mầm non Quang Thành chụp hình tại bức phù điêu 34 chiến sỹ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân


z5470658087678 ffe231df280a1f0ee8d8b4307caa075b

Đoàn thanh niên thành phố Cao Bằng chụp hình tại bức phù điêu 34 chiến sỹ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Tác giả bài viết: La Hồng Hạnh

Nguồn tin: BQL các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây